Sàn gỗ công nghiệp và tự nhiên loại nào tốt?

Sàn gỗ là vật liệu lát sàn hiện đại đang được khá nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng. Đặc biệt, sàn gỗ công nghiệp hiện đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, trước khi đến với sàn gỗ công nghiệp thì trước kia sàn gỗ tự nhiên lại là sàn gỗ đầu tiên người Việt Nam sử dụng.

Sàn gỗ đã có mặt từ rất lâu trong lịch sử kiến trúc phương tây, vì vậy họ sở hữu nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng và SX mặt hàng này, qua đó họ đã cho xây dựng khá hoàn chỉnh hệ thống tiêu chuẩn cho sàn gỗ , bao gồm: qui cách KT, màu sắc ….. việc xử dụng sàn gỗ của người VN thì ít thônng dụng hơn, vì vậy đây được xem như là loại chất liệu mới trong nghành TTNT.
Thật là khó có lời khuyên “thông thái” chung chung cho việc chọn lựa giữa 2 chủng loại phổ biến hiện nay là ván sàn gỗ tự nhiên và ván sàn gỗ CN ( HDF; MDF ..), hy vọng với những thông tin mà www.hocnghemoc.com chia sẻ sau các bạn sẽ tìm được “điểm giao” với nhu cầu thực tế của mình.

1. Sàn gỗ tự nhiên :

san-go-tu-nhien

– Lý tính : Gỗ vùng Đông nam á nói chung và VN nói riêng, không hề thua kém về độ bền, và khả năng chịu lực so với các vùng khác.
– Phân loại gỗ : tại VN có khoảng 365 loại gỗ được chính thức phân loại từ nhóm 1 đến nhóm 8, Bắc Mỹ là hơn 6000 loại, Châu Âu là 4700 loại…. tương ứng với 8 nhóm tại VN.
– Màu sắc : Phần lớn các loại gỗ từ nhóm 1 đến 3 của VN đều có màu sẫm, cho đến tối nhạt, không tươi, vân dày, ngắn . Trái lại thì phần lớn gỗ vùng Ôn đới sẽ có màu sẫm nhẹ cho đến sáng tươi( đây chính là tiêu chí tốt để SX sàn gỗ thông dụng )
– Tuổi gỗ : diện tích rừng VN không cao so với các nước khác, ý thức bảo vệ kém, nên nguồn gỗ từ lâu đã lâm vào cảnh cạn kiệt, dẫn đến việc tận khai thác luôn cả các vùng rừng có tuổi gỗ non, ko bảo đảm các chỉ số tối thiểu vốn có.

Tiêu chí lựa chọn gỗ để SX ván sàn tại phương tây rất khắc khe, thường gỗ thuộc nhóm ” nước đầu ” ( đạt FAS/SEL ) . Gỗ được chọn thường trong nhóm gỗ cực quí , có vân đẹp. Cá biệt có một số dòng ván sàn cao cấp, thì người ta còn tổ chức trồng rừng nguyên liệu theo các tiêu chuẩn chăm sóc đặc biệt để cho ra loại gỗ có vân và màu sắc như ý muốn. Gỗ thông thường sẽ được phân loại , mang đi phun tẩm hóa chất chống côn trùng, ngâm hóa chất hay ép để tăng tính đàn hồi . Chống co dẫn bằng cách Ngâm tẩm hóa chất nhằm thay thế các gốc (-OH) trong gỗ, Sấy gỗ để loại bỏ nước tự do và nước thấm khỏi gỗ. Sấy ở nhiệt độ 103±2oC.
Các công ty SX ván sàn tự nhiên tại VN nhập các công nghệ SX ván sàn tiên tiến trên thế giới, cho ra chất lượng không hề thua kém, giá thành rẻ. Nhưng có nhược điểm là nhà SX chưa quan tâm đến khâu tuyển chọn màu sắc, chủng loại gỗ để SX ván sàn! Phần lớn tận dụng các loại gỗ có sẵn, mua trôi nổi , vì vậy tính thẩm mỹ kém xa so với các loại ván sàn nhập khẩu ! Trong khi đó đa phần người dân VN đều sống trong không gian nhà hộp, có chiều ngang dưới 4m nên những ván sàn có màu sẫm thường không phù hợp, cảm quan nặng nề ! vân gỗ đôi khi quá dày sinh ra rối mắt, kém thanh thoát. Riêng các loại sàn thuộc nhóm gỗ 1,2 , hiện tượng co nhót vẫn xảy ra, do tuổi gỗ non, xử lý chưa đãtt yêu cầu!

2/ Sàn gỗ CN :
san-go-cong-nghiep
Là loại sản phẩm ra đời trong thập niên 1970 , thay thế dần các loại gỗ tự nhiên. Đây là trào lưu phát triển ” ăn theo ” khái niệm kinh doanh mới của IKEA , ” mọi người vẫn có thể sỡ hữu sản phẩm đẹp với giá rẻ mạt ” , đẩy gỗ tự nhiên trở thành nguyên liệu xa sỉ. Sàn gỗ CN được làm từ hard board ( HDF ) hay HMR ( high moisture resistant ) , bề mặt thường được ” áo ” lên các loại vân gỗ ” trong mơ ” , cao cấp ( đôi khi vân còn đẹp hơn cả chính loại gỗ chúng copy ), giá thành lại rẻ, dễ lắp đặt ( bán kèm tài liệu hướng dẫn ) nên sàn gỗ CN hiện nay trên thế giới lấn át lão già gỗ tự nhiên xuống cánh gà ! Các nhà kinh doanh PR loại chất liệu mới này rất ấn tượng, tôi cũng từng là ” nạn nhân ” của họ. Bằng chiêu ” easy floor” Ông lớn HOME DEPOTcho dựng mấy workshop hoành tráng ngay mặt tiền, tổ chức thi lắp ráp sàn gỗ CN, người thắng cuộc sẽ trúng 50 m2 sàn free, mua 100 m2 kế giá 60% … báo hại người trúng giải chẳng biết nhà lớn nhỏ cứ phải è cổ ra mua cho đủ 150m2 đem về .
– Lý tính : Khả năng chịu lực của HDF khá tốt , tương đương các loại gỗ thuộc nhóm 1 và 2 . Nhưng khả năng chịu nước kém hơn gỗ tự nhiên, Không co nhót .
Phần lớn các loại ván sàn CN hiện nay được nhập khẩu từ China , Malaysia ….. thượng vàng hạ cám đủ loại. Chất lượng của phôi ván thường chỉ đạt từ 600 đến dưới 1000 kg/m3 ( tiêu chuẩn là trên 1200kg/m3 )
– Màu sắc : khá đa dạng, các màu, vân gỗ tự nhiên cao cấp, cho đến các loại vân cách điệu khá ấn tượng.

Tại sao người tiêu dùng chọn ván sàn gỗ tự nhiên :

– Không sợ nước . ( chưa đúng hoàn toàn )
– Tâm lý tiền nào của đấy. ( chưa chắc )
– Danh tiếng gỗ, thể hiện đẳng cấp
– Tại thấy cái chữ CN là thấy ghét rồi
– Có con nhỏ …. , hay sợ Oshin phá hư( có lý nhưng có thể thay đổi thói quen xử dụng )

Tại sao người tiêu dùng chọn ván sàn gỗ CN :
– Ôi giá sao mà đẹp thế( đương nhiên ) niềm vui của mọi nhà. :Smiling::Smiling:
– Bộ mắc là đẹp à … này này ! cứ nhìn màu và vân ván nhà mình là hàng xóm phải ..tiếc của . khách đến nhà cứ khen ôi nhà Anh chị sáng tươi thế nhỉ, khéo chọn ghê. ( hi hi quá đã) khoản này thì gỗ tự nhiên phải chào thua.
– Lắp đặt nhanh gọn.
– Cái này sạch à nha, lau sơ là đi mát chân, còn ván gỗ tự nhiên hả … mới thì bóng như gương còn sau thì …….thôi chờ cho lì mặt lên bóng vậy.
– Nhìn ván sàn tự nhiên cứ rối cả mắt, vằn vệt chi chít dưới sàn, mua cái bàn gỗ đẹp hết biết , đặt lên sàn thấy cứ ….. chìm chìm sao ý !( Ừ đã đã bảo màu gỗ tối và vân dày thì dành cho mặt bằng lớn mà lị.

Dưới đây là một số ý kiến của người tiêu dùng phản hồi:
Có một số vđể em lăn tăn, xin mọi ng cho em ý kiến:
– Sàn tự nhiên là ok rùi (nếu có đk) như hôm trước em đi xem thì em thấy sàn camxe nói riêng hay sàn TN nói chung-màu sắc thật (đúng màu gỗ) nhưng như thế liệu có đơn điệu ko vì em nhìn thấy vân gỗ rất ít, bề mặt sơn khá trơn bóng (ko sần như 1 số sàn CN). Nhìn tổng thể thì sàn TN sang hơn nhiều nhưng lại ko bắt mắt như sàn CN
Cái nữa, theo 1 số thông tin thì sàn TN và đbiệt là sàn camxe-độ co giãn lớn (nhiều bác bảo mới làm sàn đc 1 nắm, nó đã phồng lên) như thế thì chết dở (của đống tiền mà). Rồi còn bảo, sàn TN mùa hè thì mát nhưng mùa đông thì thui rùi, mùa nồm thì ướt…Liệu những thông tin này có chính xác ko ạ?
– Còn ideal của bác auhtumn, “Cái này liên quan đến thẩm mỹ thiết kế, hiện đại phong cách đẹp là gỗ cn vì mâu mã rất phong phú mà lại vừa túi tiền, gỗ tự nhien mang đến sự đẳng cấp” – bác nói như kiến trúc sư ý ah, đug là em cần phải lựa chọn trc một số tiêu chí cho qđịnh của em rồi-như cá nhân em thì thích sự hiện đại và đề cao tính kinh tế nhưng ông xã thì lại thích tính đẳng cấp (em coppy đúng từ của bác) Mà nếu em ko nhanh chóng tìm các thôg tin phản biện, nhà em mà vote thì em nắm chắc phần thua rùi
Nhờ cả nhà giúp em! Hôm trc em đã đi tham khảo một số nơi về gỗ CN, nhưng chắc vẫn phải dành thêm 1 ngày nữa để đi xin tư vấn về 2 loai gỗ này….

Về thẩm mỹ: Sàn tự nhiên hơn nhiều sàn công nghiệp. Đơn giản nó là đẳng cấp.

Ở trên bạn có nói đến độ sần và độ trơn của sàn. Sàn công nghiệp hay tự nhiên đều có 2 loại, làm trơn hay làm sần. Và đối với cả 2 loại thì sàn sần sần đều tốt hơn. Đối với sàn tự nhiên thì đó là do lớp sơn phủ bề mặt (sơn UV mới có sần), loại sơn này sẽ làm tăng giá thành của sàn tự nhiên thêm mấy chục nghìn/m2. Phân biệt bằng cách khi bạn nhìn nghiêng vào ván sàn gỗ TN, sẽ thấy sơn này gợn gợn sóng, rất dễ phân biệt.

Về độ co ngót: Sàn công nghiệp thì khỏi nói, cực kỳ ổn định. Sàn tự nhiên tất nhiên là không ổn định tuyệt đối. Do đó gỗ phải đảm bảo yêu cầu về độ ẩm. Hàng cam xe trên thị trường đa phần là gỗ quá ướt (độ ẩm cao >15%), không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nên có độ co ngót rất lớn. Cam xe có nhiều ưu điểm là đẹp, đều mầu, gỗ cứng, và rẻ. Nhược điểm là có dầu nên nhanh xuống mầu (không quan trọng lắm đâu), co ngót lớn nếu gỗ không đảm bảo.

Dùng gỗ chiêu liêu như bạn gì nói cũng được, nhưng chiêu liêu mầu đen, có thể không hợp gu nhiều người.

Sàn bị phồng phần lớn là do kỹ thuật lát của thợ không đảm bảo.

Về độ bền: sàn công nghiệp không thể sánh được với sàn tự nhiên. Sàn công nghiệp cần nền nhà khô nếu không sẽ nhanh bị mục (khoảng 2-3 năm). Đừng nghe mấy tay bán sàn hót về “siêu chịu nước”, “ngâm 1, 2 tuần” vì nền nhà là nơi ẩm thấp, quanh năm 365 ngày sàn bị ngâm nước nên sẽ rất nhanh hỏng. Ngoài ra sàn công nghiệp rất dễ bị hư hại khi bị va đập mạnh (chẳng hạn đánh rơi con dao, kéo lê ghế….). Dùng sàn công nghiệp phải hết sức cẩn thận mới bền được (nhưng cũng khó lắm, ví dụ những chỗ bị mưa hắt như ở lan can, những chỗ gần nhà vệ sinh làm sao tránh khỏi ẩm ướt).

Về yếu tố liên quan đến sức khỏe: Vấn đề này rất mơ hồ, chủ yếu là do cảm nhận thôi. Sàn tự nhiên giúp lưu thông khí tốt hơn. Nhưng sàn tự nhiên bị bám bụi nhiều hơn.

Về kinh tế: Sàn tự nhiên đắt gấp nhiều lần sàn công nghiệp, nhưng nếu ở diện tích nhỏ thì chênh lệch này không đáng kể, trong khi đó sàn nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà. Hồi sửa nhà chung cư mình tốn hết tổng cộng là 270 triệu, trong đó đã dùng 120 triệu dùng để lát 100m sàn gỗ hương. Vì sàn gỗ tự nhiên sẽ nâng đẳng cấp ngôi nhà lên rất nhiều.

Về mặt kinh tế thì còn rất nhiều thứ để nói. Chẳng hạn như việc sàn tự nhiên ở VN toàn là hàng phủ, rất rẻ. Sàn công nghiệp toàn là hàng nhập (lại còn nhập Trung Quốc, bỏ đống tiền ra chẳng biết nhận được lại gì), qua trung gian, vận chuyển nên bị đội giá. Nên nếu xét về mặt giá trị thì chưa biết cái nào là kinh tế hơn đâu.

Địa điểm mua sàn tự nhiên ở HN: Tới phố Đại từ, chỗ đầu đường gần cắt Giải Phóng, có Tổng công ty lâm sản Việt Nam (Vinafor), ở đó gần như là mua tận gốc luôn. Ngay ngoài cổng có 1 công ty bán ván sàn, tên gì thì mình quên rồi. Gặp Thắng – người Nghệ An là nhân viên, bảo là anh Thành trước mua 150m sàn Hương bản rộng 12cm giới thiệu.

Có điều kiện thì làm sàn gỗ tự nhiên là chuẩn rồi. còn về hiện đại hay không hiện đại còn do cách bố trí nội thất nữa. Mình thì vote cho sàn công nghiệp. dùng suốt thấy cũng không vấn đề gì. mình lát tầng 2 nên cũng không thấy nồm hay cong vênh gì hết. nếu nhà bạn sàn ốp gạch thì bảo thợ cắt trước khi lát sàn nhé nếu không sau có khi bị vênh. ngoài ra thì cửa nên thuê thợ mộc chuẩn đến cắt. mấy ông làm sàn gỗ nhiều khi cắt ẩu làm xấu cửa.
Ngoài sàn gỗ TN, sàn CN còn có sàn tre. Trước có ông anh cùng cty làm sàn tre nhìn cũng đẹp. giá khoảng hơn 600k/1m2 giờ thì ko rõ lắm.

– sàn camxe ở vn hiện tại nhập khẩu 3 dòng sp chính là camxe indo ( phổ biến, mầu đỏ cánh gián). Tỷ lệ dòng gỗ camxe là dòng câp 3 có độ cong vênh cao, tỷ lệ co ngót cao nhất trong dòng gỗ tự nhiên. Nhưng mầu, vân đẹp và giá cả tạm ổn ao với các dòng gỗ tự nhiên khác. Camxe malai, camxe lào ( 2 loại này khá hiếm, vân ngả vàng( giống vân gỗ hương lào, và tapang). Nên khi sử dụng gỗ hương lào, các loại gỗ này. Thường được trà trộn vào gỗ hương, rất khó nhận ra là 2 loại gỗ khác nhau. Nên mới có gỗ hương lài xịn và nhái là vậy.hi.
-giá cả camxe indo là dễ chịu nhất trong 3 loại camxe nói trên. Hiện tại thời điểm này giá giao động khoáng 1tr2. Giá cả có thể lên, hoặc xuống tùy vào quy cách ( 15x 90 x900) quy cách chuẩn. Rẻ hơn, 15x90x450x600x750. Và tùy thuộc vào lớp foaml ( lớp xốp lót ) lớp lót xịn cho sàn tự nhiên nên dùng foaml bạc có lớp keo dính ( Hùng hưng ). Khi dùng xốp này hạn chế được tỷ lệ cong vênh, co giãn của sàn.
-khi chọn gỗ cũng nên chú ý tới nhà cung câp: ở hà nội, việt nam nói chung cũng chỉ có khoảng 3 thương hiệu, hay nhà sản xuất sàn tự nhiên, phân phối uy tín, có công nghệ sản xuất đảm bảo chất lượng: tẩm, sấy, phơi, cắt xẻ, chạy hèm…và chọn lọc gỗ để có tỷ lệ gỗ đồng mầu, và gỗ chuẩn không bị lỗi ( 90% tỷ lệ gỗ tốt ).
– nên chua ý tới lớp sơn. Gỗ tự nhiên chuẩn là dùng sơn UV, còn kém là sơn PU. Tiêu chuẩn hơn nữa là gỗ tự nhiên phủ lớp nhôm oxit, bóng kính, chống xước bề mặt. Loại này hiếm dùng cho xuất khẩu. Giá thành cao.
– khi thi công gỗ tự nhiên, nên yêu cầu thợ đục thêm vào bên trong tường 1,5cm. ( chân tường ). Nếu dùng gỗ camxe. Đảm bảo dùng vĩnh viễn không sợ cong vênh+ gỗ tốt nữa.
– chú ý điểm này nữa: gỗ tự nhiên giá cả chênh nhau rất nhiều phụ thuộc vào kiểu ghép:
+ phổ biến ( kiểu ghép OPC. Hay còn gọi là SOLIT, không ghép thanh , là 1 tấm gỗ nguyên).
+giá rẻ hơn là kiểu ghép UNI ( ghép thanh, hiểu nôm na là 2 thanh ghép làm một để tấm gỗ đạt quy cách chuẩn 90 chẳng hạn : 45+45.
+rẻ hơn nữa : ghép FJL: hiểu nôm na là các tấm gỗ nhỏ ghép với nhau. Quy cách này thường là gỗ bản rộng. Giá rẻ, nhưng tỷ lệ cong vênh thui rùi!
– nếu chị cần thông tin các loại gỗ tự nhiên khác như : hương lào, hương nam phi, walnut ( óc chó ). Chiêu liêu, sồi, tếch vn, tếch malai, tapang….e đều có thể tư vấn giùm chị.
– e không cung cấp hay lắp đặt nhé! E sẽ tư vấn giúp thôi với những gì e biết. Thanks bác!

By | 2015-09-01T17:36:34+00:00 August 22nd, 2015|Kiến thức nghề mộc|