Cách phân biệt các loại gỗ và ván ép

Có rất nhiều học viên thắc mắc là làm thế nào phân biệt gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, ván ép v.v… Hôm nay www.hocnghemoc.com sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn biết cách phân biệt tên gỗ và ván có trên thị trường.
Gỗ ép thường được gọi tên theo 2 cách : theo chất liệu lõi gỗ và theo vật liệu phủ bề mặt.

Dưới đây là hình ảnh mặt cắt cụ thể từng loại GỖ ÉP cho các mẹ phân biệt theo chất liệu lõi gỗ:
Gỗ dán:

Gỗ dán còn có tên gọi khác là PW – Plywood.

Gỗ dán được ép từ những tấm gỗ tự nhiên lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau.

Gỗ ván dăm


Tên gọi khác : PB-Particle Board hoặc Okal

Thân cây gỗ xay thành dăm trộn keo ép thành ván. Ván dăm có loại ván thường và ván chống ẩm màu xanh lá. Ngoài ra nếu ván dăm được phủ sẵn lớp bề mặt Melamine thì được gọi là ván MFC.

Gỗ ván sợi


Gỗ ván sợi có 3 dạng MDF, HDF, HMR

Cây gỗ được nghiền thành sợi gỗ được trộn với keo ép thành các tấm ván. Gỗ ván sợi gồm 3 loại: MDF – gỗ ván sợi thường. HDF: gỗ ván sợi cứng ( bền và khả năng chống ẩm tốt hơn MDF ). HMR: Gỗ ván sợi chống ẩm có màu xanh lá.

Gỗ ghép thanh:

Các thanh gỗ tự nhiên được ghép thành 1 tấm gỗ lớn.

Gỗ ván tổ ong:

Ứng dụng cho các loại nội thất có độ dày lớn, cấu trúc rỗng, trọng lượng giảm. Thường được sử dụng làm lõi hút âm cho vách gỗ, cửa gỗ công nghiệp.

Cách sử dụng các loại gỗ này:
Ván màu xanh có khả năng chống ẩm ( không phải loại chống nước ) dùng ở nơi nhiều ẩm như tủ bếp, phòng tắm … nhưng không tiếp xúc trực tiếp với nước. Loại gỗ ép thường sử dụng cho đồ nội thất. Hiện nay gỗ ép công nghiệp có chất lượng phụ thuộc vào công nghệ sản xuất, ít phụ thuộc loại gỗ.

www.hocnghemoc.com hy vọng qua bài viết này các bạn dễ hình dung hơn về các loại gỗ, phân biệt các loại ván và tên gọi của mỗi loại trên thị trường.

By | 2015-08-15T15:38:54+00:00 August 14th, 2015|Kiến thức nghề mộc|